Một Số Ý Tưởng Để Học Tốt Môn Lịch Sử.

24/02/2022

Một Số Ý Tưởng Để Học Tốt Môn Lịch Sử.

Lịch sử là nguồn cội, là gốc rễ của một dân tộc. Hiểu về lịch sử để hiểu về những đóng góp, hi sinh mà ông cha ta đã phải trải qua để xây dựng đất nước được như ngày hôm nay. Tuy nhiên, với học sinh thì việc học và phải nhớ những kiến thức lịch sử luôn được coi như một thử thách lớn.

1. Lên kế hoạch học rõ ràng :

- Đặc thù của môn Lịch sử là môn học cần thuộc lòng, có nhiều mốc thời gian, sự kiện,trải qua hàng nghìn, hàng triệu năm nên rất khó để nhớ bao quát được tất cả kiến thức chỉ sau một, hai buổi ôn tập. Thay vào đó thì đây phải là một quá trình ôn luyện thực sự.

- Để việc nắm kiến thức được tốt, hãy chia nhỏ các mốc lịch sử và gắn cho nó những ghi chú quan trọng.

- Bạn nghĩ sao sẽ học thuộc lòng từ đầu đến cuối mọi kiến thức trong sách giáo khoa Lịch sử?

- Bạn có tự tin sẽ nhớ được hết lượng kiến thức rất rộng đó?

- Một cách khá đơn giản, logic giúp việc học của bạn đơn giản hơn đó là sử dụng sơ đồ tư duy.

- Hãy ghi lại những mốc thời gian quan trọng, sự kiện chính, tóm tắt diễn biến, nhìn vào sự sắp xếp khoa học bạn sẽ không bị bỏ sót kiến thức và có thể nhớ dễ hơn.

- Việc sử dụng hình ảnh của sơ đồ tư duy giúp não của chúng ta tiếp thu nhanh hơn, ghi nhớ lâu hơn.

Đây chính là một trong những phương pháp để học tốt môn lịch sử nhanh, hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua.

2. Học từng phần và theo các ý chính:

- Học từng phần một, học đến đâu chắc đến đấy sẽ không làm bạn tốn thời gian. Bạn có thể chia làm Lịch sử thế giới, Lịch sử Việt Nam… Sau đó hãy phân theo các mốc thời gian cụ thể để học, học phần nào xong phần đó. Điều đó giúp bạn học tốt hơn, không bỏ sót các kiến thức.

- Trong mỗi phần sẽ có những bài khác nhau, hãy chọn ra những ý chính để học. Cách này sẽ giúp bạn học tốt môn lịch sử. Nó sẽ trở nên đơn giản hơn mà không mất quá nhiều thời gian của bạn.

3. Vẽ sơ đồ tư duy các giai đoạn lịch sử:

- Để học thuộc và ghi nhớ hàng trăm các mốc, sự kiện lịch sử lớp là điều không hề dễ dàng.

- Điều này đòi hỏi các em học sinh cần có phương pháp, cách học tập đúng đắn. Một trong những phương pháp mà các em có thể sử dụng chính là vẽ sơ đồ tư duy lịch sử, xâu chuỗi các sự kiện với nhau đảm bảo tính thống nhất, logic theo trình tự thời gian. Học sinh nên vẽ sơ đồ tia của các giai đoạn, sự kiện, diễn biến, kết quả, ý nghĩa của sự kiện đó để có thể nhớ kiến thức một cách khái quát nhất.

4. Lựa chọn thời điểm học phù hợp:

- Thời điểm học bài đóng vai trò quan trọng trong việc ghi nhớ, khả năng tiếp thu kiến thức của học sinh. Không nên học vào những thời điểm mà cơ thể quá mệt mỏi uể oải vì như vậy thì khả năng ghi nhớ kiến thức sẽ bị hạn chế đi rất nhiều.

- Tốt nhất học sinh chỉ nên học vào những lúc thực sự đầu óc được thư giãn. Thời gian học để có thể tiếp thu kiến thức nhiều nhất là buổi sáng sớm (5-7 giờ) và buổi tối từ 19- 22 giờ.

5. Học trên bản đồ :

- Học qua hình ảnh bao giờ cũng dễ dàng và thú vị hơn rất nhiều so với việc chúng ta chỉ chăm chăm vào những trang giấy, trang sách đầy chữ.

- Lich sử là môn học xã hội nhiều mốc sự kiện thời gian lịch sử vô cùng khó nhớ, việc học thuộc là điều vô cùng khó khăn.

- Cách tốt nhất là chúng ta cần lựa chọn cách học mà mình cảm thấy thoải mái nhất, chẳng hạn học với bản đồ. Việc học với bản đồ thích hợp cho những nội dung kiến thức lịch sử liên quan đến diễn biến của một cuộc chiến dịch, tấn công nào đó.

6. Dùng giấy nhớ -Đối chiếu lại những gì đã học :

- Một trong những phương pháp khá thú vị để giúp học sinh nhớ lâu kiến thức môn Lịch sử đó chính là ghi những sự kiện, mốc thời gian lên những tờ giấy ghi chú và dán ở vị trí mà chúng ta thường hay qua lại.

- Mỗi lần đi qua, các em sẽ dừng lại đọc qua môt lần, cứ lặp đi lặp lại như vậy thì các em sẽ khắc sâu những kiến thức đã được đọc. Biện pháp này khá dễ thực hiện mà kết quả lại đem lại rất cao nên các em học sinh có thể áp dụng để giúp mình học tốt Lịch sử hơn.

- Học thuộc lòng bằng phương pháp viết là cách học hiệu quả để nhớ bài được lâu nhất.

- Cuối buổi học, bạn hãy dành chút thời gian để đối chiếu lại những gì đã ghi với những gì trong sách vở. Làm đi làm lại bước này đến khi tỉ lệ sai sót là ít nhất..

7.Một vài lời khuyên bổ ích

– Bạn có thể “sáng tạo” phương pháp học lịch sử của riêng mình như học qua video, học qua tranh ảnh, thơ… để có hiệu quả cao hơn.

– Sử dụng phương pháp vẽ sơ đồ để bao quát các sự kiện lịch sử được tốt hơn.

– Nên rèn cho mình một cách ghi chép bài khoa học, cụ thể để phân biệt được đâu là ý chính, ý mở và ý quan trọng.

– Học lịch sử không đơn thuần là sự ghi nhớ, còn là tư duy, để giải thích các sự kiện tại sao lại diễn ra như thế. Mỗi sự kiện lịch sử có ý nghĩa gì, có tác động gì đối với tương lai.

– “Học vẹt”, “học tủ” để ôn thi, học một cách đối phó không phải là phương pháp mang lại hiệu quả trong môn lịch sử.

Trên đây, là một số ý tưởng rút ra từ thực tiễn có thể giúp chúng ta giảm nhẹ tâm lý cho rằng là khô khan khi học sử.

Giáo viên: Nguyễn Thị Thanh Hà