Banner top
Menu portal
Giới thiệu
Banner tin tức - sự kiện
Banner - Góp ý - Ý kiến
Kế hoạch
Banner thi đua - khen thưởng
Tổ chức đoàn thể
Thông tin tuyển sinh
Công khai thông tin
Hiển thị nội dung bài viết

GIÚP CÁC EM VƯỢT QUA TRỞ NGẠI VỀ HÌNH KHÔNG GIAN

06/03/2022
14:46:00
100

GIÚP CÁC EM VƯỢT QUA TRỞ NGẠI VỀ HÌNH KHÔNG GIAN

 

Hình học là một phần của môn Toán, Toán gồm phần đại số và hình học. So với phần toán đại số, toán hình học cần nhiều sự tư duy và liên tưởng hơn. Các em không cần áp dụng một công thức nhất định để giải bài toán. Với một câu hỏi về hình học có rất nhiều cách giải khác nhau tùy vào góc nhìn của mỗi người.

Ở lớp 10 các em đang quen làm những dạng bài tập về hình học phẳng. Khi lên lớp 11 học sinh bắt đầu làm quen với hình học không gian. Mọi thứ trở nên khó khăn hơn khi các em chưa biết cách liên tưởng hình vẽ ở dạng 3D. Vì không biết tìm ra phương pháp học hiệu quả nên nhiều học sinh thường bỏ qua và cho đây là phần khó học nhất.

Để giúp các em không còn gặp khó khăn trong việc học hình học không gian tôi đưa ra môt số kinh nghiệm học tốt hình không gian như sau:

1.Nắm chắc kiến thức lý thuyết.

Bước đầu tiên trong cách học tốt hình học không gian lớp 11 đó là nắm hết được các định lý trong hình học phẳng. Trong quá trình học hình học không gian chúng ta sẽ cần áp dụng rất nhiều kiến thức của hình học phẳng. Các kiến thức hình học phẳng giống như một “nền móng”. Chỉ khi “nền móng” vững chắc thì mới có thể xây được ngôi nhà cao và rộng.

Nếu học sinh nào giỏi về hình học phẳng sẽ rất dễ dàng tiếp thu những kiến thức mới về hình không gian. Việc học của các em cũng vì thế mà trở nên “nhàn tênh’.Bởi vì các em đã luyện được cho mình một thói quen tư duy, liên tưởng. Có thể áp dụng các định lí vào giải bài một cách thuần thục.

Với hình không gian cũng phải nắm vững phần lý thuyết thì khi thực hành mới có thể thực hiện được. Các em cần phải nhớ những định luật, những khái niệm, những công thức thì mới có thể làm bài tập một cách dễ dàng. Không cần phải thuộc nằm lòng từ câu, từng chữ , hãy lọc ý chính và nhớ những ý quan trọng. Các em có thể hệ thống chúng lại trong sổ tay hay bằng sơ đồ tư duy hoặc những ghi chú. Cần nắm được các dạng bài tập cơ bản và cách giải quyết cho từng bài. Chỉ cần nắm vững từ những điều cơ bản, em có thể giải quyết cả những điều lớn hơn đấy.

2.Chú ý khi đọc đề hình không gian

Một đề bài hình học không gian không quá dài nhưng có các dữ liệu quan trọng cần chú ý. Chỉ cần bỏ sót một ý các em sẽ không hoàn thành được câu hỏi. Cách tốt nhất khi đọc đề, học sinh hãy liệt kê ra tất cả thông tin đề đã cho và yêu cầu của đề. Từ yêu cầu của bài các em sẽ suy ngược lại những kiến thức cần sử dụng, không được bỏ sót bất kỳ chi tiết nào.

3.Vẽ hình chính xác và dễ nhìn.

Đối với một bài toán về hình học không gian, nếu vẽ sai dù chỉ một nét sẽ khiến bài của bạn rơi vào bế tắc. Chính vì vậy, vẽ hình là yếu tố lưu ý đầu tiên. Em phải vẽ thật chính xác theo những gì đề bài yêu cầu mới có thể giải quyết các câu hỏi kèm theo. Khi bắt đầu vẽ, bạn đừng nên vẽ hết tất cả các yêu cầu của bài, như vậy sẽ khiến em bị rối và khó nhìn. Hãy bắt đầu từ những yêu cầu đầu tiên, giải quyết từng vấn đề một rồi mới tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo.

 

Kinh nghiệm vẽ hình học không gian

Nếu học sinh chịu khó rèn luyện trong một thời gian thì trình độ vẽ hình sẽ nâng lên rất nhiều.

– Trước hết, khi vẽ hình các em nên dùng bút chì, để khi sai thì có thể tẩy đi và vẽ lại. Khi vẽ bằng bút mực thì các em chỉ có thể bỏ và vẽ hình khác mặc dù chỉ nhầm lẫn một chút.

– Những đường thẳng, mặt phẳng bị khuất chúng ta vẽ bằng nét đứt, dùng nét liền khi phần hình không bị che.

– Khi vẽ hình chóp: Mặt đáy nên vẽ mỏng và dẹt, khi mặt đáy được vẽ quá lớn sẽ khiến hình khó nhìn, nhìn không thật.

– Nên vẽ nhiều hình với các góc nhìn khác nhau, tức là thay đổi đỉnh, mặt phẳng đáy, mặt phẳng bên… Vì nếu chỉ vẽ 1 hình mà không vẽ đúng góc dễ nhìn thì các em sẽ phải bỏ cuộc.

– Các chi tiết nên được thể hiện rõ ở mặt đáy, hạn chế vẽ vào mặt khuất sẽ khiến các em khó hình dung được bài.

- Nên thể hiện hết giả thiết lên hình để nhìn hình là có thể nắm được những giả thiết mà đề bài đã cho.

4.Tập nhìn và tưởng tượng.

Học cách nhìn hình

Nghe tên hình học không gian là đủ để bạn hiểu nó khó đến nhường nào. Đến với hình học không gian, bạn cần nhìn thật kỹ và tưởng tượng cho thật chính xác những đường thẳng, đường chéo của hình. Hình học phẳng chỉ cần nhìn thấy nó vuông góc thì chắc chắn nó vuông góc, nhưng ở hình học không gian, bạn thấy nó vuông nhưng sự thật thì chẳng phải. Chính vì vậy mà môn học này đòi hỏi bạn phải biết cách tưởng tượng, hình dung ra các mặt, không gian bên trong và bên ngoài của hình mới có thể đưa ra nhận định đúng đắn. Nếu khó tưởng tượng, hãy cố gắng nhìn thật kỹ , thật lâu hình đấy để phát hiện ra những điều khác lạ.

Luyện cách nhìn hình là một trong những bước cơ bản đầu tiên để có thể giỏi hình học không gian.

Chỉ khi có thể nhìn rõ các mặt phẳng, đường thẳng thì mới có thể áp dụng định lý, hệ quả để suy ra cách giải.

Ở bước này các em cần chú ý đến sự liên tưởng của mình. Hãy liên tưởng đến ngôi nhà với các góc, bức tường… giống như các góc, các đường thẳng và mặt phẳng trong không gian.

5.Làm bài tập thường xuyên

Làm bài tập là yếu tố hàng đầu nếu bạn muốn học tốt bộ môn này. Chỉ có làm bài tập nhiều mới tiếp cận được nhiều dạng bài tập khác nhau, tiếp cận được nhiều loại hình khác nhau. Như vậy sẽ giúp bản thân làm quen và dễ dàng tư duy, suy luận hơn. Đồng thời có thể vận dụng được những kiến thức đã học và rút được kinh nghiệm sau mỗi lần sai.

6. Tự phân dạng bài tập và tìm lời giải

Các dạng bài tập trong hình học không gian rất đa dạng. Chính vì vậy hãy tự phân loại và cách giải cho mỗi dạng bài. Bạn có thể tham khảo qua sách giáo khoa, internet qua những nguồn chính thống để giúp củng cố và làm quen với từng dạng bài tập cụ thể. Nếu không thể tự mình tìm ra đáp án, hãy nhờ thầy cô, bạn bè hoặc lời giải có sẵn. Nhưng bạn hãy tự ngẩm lại cho hiểu rồi tự làm lại theo cách hiểu của mình. Như vậy sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn và tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho bản thân.

Lời kết: Trên đây là một số kinh nghiệm tôi muốn chia sẻ. Hy vọng rằng các em có thể giải quyết những khó khăn còn gặp phải hoặc tự tạo ra phương pháp tốt hơn để chinh phục hình học không gian. Các cách trên đây chỉ là một phần nhỏ cho các em tham khảo thực hiện, để có thể học tốt môn học này, động lực và ý chí của mỗi cá nhân mới là yếu tố quan trọng nhất. Nếu có sự siêng năng, có đủ tự tin và ý chí học tập thì đều sẽ đạt được kết quả tốt. Chúc các em thành công trong chặng đường chinh phục hình học không gian.

Giáo viên: Đậu Thị Phúc

[Trang chủ]
Thông báo
Banner - Thư viện ảnh
Banner - Thư viện video
Banner - Bộ giáo dục và đào tạo
Banner - Sở Giáo dục & Đào tạo Quảng Bình
Banner - Cổng thông tin điện tử Quảng Bình
Liên kết website
Footer

TRƯỜNG THPT QUANG TRUNG

Địa chỉ: Thôn Tân Phú, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Điện thoại: 0523.596502 – 0523.569520.

Email: thpt_quangtrung@quangbinh.edu.vn